Hướng dẫn cách tập Yoga đúng cách, hiệu quả

Yoga là một bộ môn bắt nguồn từ các chuyên gia Ấn Độ. Tập Yoga giúp cơ thể chúng ta dẻo dai và săn chắc, giúp kéo dài thanh xuân và tuổi thọ, thích hợp với mọi độ tuổi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tập Yoga đúng cách. Khi tập không đúng cách, không những không đạt hiệu quả mà còn gây ảnh hưởng đến xương khớp, hệ tim mạch và rất nhiều vấn đề liên quan. Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây để đạt hiệu quả tốt nhất khi tập Yoga.

Khi tập Yoga phải có người hướng dẫn

Một số người lựa chọn tập Yoga tại nhà tập theo trên Youtube. Tuy nhiên bạn chỉ có thể tập luyện như vậy khi đã tham gia các khóa huấn luyện tập Yoga của các chuyên gia. Bởi khi có người hướng dẫn sẽ giúp bạn tập đúng tư thế, động tác, tránh gây trật xương, sai khớp…Hơn nữa người hướng dẫn tập hít thở đúng cách. Hít thở là điều quan trọng nhất trong Yoga. Nếu không biết hít thở thì sẽ không có hiệu quả tối đa trong việc tập luyện.

Image result for tập yoga đúng cách

Hướng dẫn tập Yoga đúng cách

Thời gian tập Yoga tốt nhất

Thời gian tập luyện tốt nhất là buổi sáng sớm và buổi tối.

Buổi sáng sớm: khi thức dậy bạn đang trong trạng thái tỉnh táo nhất, chính vì vậy hãy tập hít thở trước khi tập các động tác Yoga.

Buổi tối: Buổi tối là khoảng thời gian cuối ngày bạn đi làm về mệt mỏi, nên cần tập luyện các động tác trước khi tập hít thở.

Và khi tập, bạn không nên để bụng của mình trống rỗng cũng như không nên ăn lo quá gây ảnh hưởng tới việc tập luyện. Có thể bạn ăn nhẹ trước 20 phút. Sau khi tập luyện 15 phút bạn có thể ăn thêm thức ăn dễ tiêu hóa và sau 30 – 45 phút có thể ăn thức ăn bình thường. Tuy nhiên chế độ dinh dưỡng sau khi tập cũng rất quan trọng, bạn nên chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, protein, để cơ thể luôn khỏe mạnh, tái tạo cơ tốt.

Khởi động đúng cách khi tập Yoga

Trước khi tập Yoga bạn nên khởi động các khớp xương, giúp giãn cơ để có thể bạn uyển chuyển hơn khi tập, tránh các hiện tượng chấn thương, sai khớp.

Học cách hít thở đúng

Hít thở là linh hồn của Yoga, chính vì vậy bạn cần có hướng dẫn để có thể hít thở đúng cách. Khi hít vào bạn phải lấy một hơi thật sâu, bụng phình ra, hít vào bằng mũi. Khi thở ra bụng xẹp xuống, thở ra một cách từ từ bằng miệng. Đây mới là cách tập luyện đúng.

Image result for tập hit thở yoga đúng cách

Tập hít thở trong Yoga

Để tập Yoga bạn phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của huấn luyện viên, không nên tập vội vàng mà phải tập từ từ theo trình tự để tránh gây chấn thương. Khi mới bắt đầu tập Yoga bạn nên bắt đầu từ những bài tập đơn giản, sau đó mức độ khó tăng dần khi có thể đã thực sự dẻo dai, như vậy mới đạt hiệu quả cao khi tập luyện.

Khi tập Yoga bạn cũng nên lưu ý, cần tập trung cao độ, không tập những bài tập quá sức của mình. Khi tập Yoga đúng cách bạn sẽ cảm nhận thấy cơ thể nhẹ nhàng, thoải mái, đầu óc được thư giãn, giải tỏa được căng thẳng, từ đó bạn sẽ có giấc ngủ sâu hơn. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tập luyện Yoga đạt hiệu quả tối đa.

Xem thêm thông tin về ăn uống tại axembongda.com

Add Comment