Ăn như thế nào để có được hệ tiêu hóa tốt?

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp ta có được một hệ tiêu hóa tốt, một cơ thể khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Trước tỉ lệ ung thư các cơ quan của hệ tiêu hóa như: dạ dày, đại tràng ngày càng tăng cao tới báo động, thì việc lên thực đơn cho việc ăn uống là điều cần thiết. Vì cách thức này sẽ giúp ta có được một hệ tiêu hóa tốt giảm tối đa tỉ lệ mắc bệnh.

Không bỏ bữa

Không bỏ bữa

Bỏ bữa, dạ dày của bạn sẽ rỗng, gia tăng nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa

Rất nhiều người có thói quen bỏ bữa sáng, điều này khiến cho dạ dày rỗng, co bóp nhiều hơn, tiết nhiều dịch vị hơn và làm cho con người cảm thấy cồn cào, khó chịu. Ngay sau đó cảm giác mệt mỏi sẽ bắt đầu vì không được cung cấp năng lượng sau một đêm cơ thể thiếu năng lượng sẽ rơi vào trạng thái này.

Nếu là những cơ thể nhạy cảm, bỏ bữa còn khiến cho họ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, rụng tóc, ung thư. Cho nên ăn uống đủ bữa, đúng giờ sẽ cho ta một hệ tiêu hóa tốt, ngăn chặn được các tình trạng trên.

Không ăn quá nhiều đồ cay nóng

Như chúng ta đã biết đồ cay nóng chính là nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh đau dạ dày. Mà những vết viêm, loét dạ dày chính là nguy cơ cao dẫn tới ung thư.

Không ăn quá nhiều đồ cay nóng

Rau xanh luôn tốt cho cơ thể

Cho nên dẫu biết các món cay nóng ăn ngon, nhưng ta cũng nên hạn chế để có thể giúp cho dạ dày tránh tổn thương, giảm ngu cơ viêm nhiễm. Đồng thời ta nên bổ sung các món ăn chứa nhiều rau xanh. Chúng vừa giúp ta cung cấp nước, vừa giúp ta cung cấp chất xơ, góp phần thúc đẩy bài tiết của cơ thể, nhờ vậy hệ thống tiêu hóa cũng được làm sạch, cơ thể của chúng ta cũng được nhẹ nhõm hơn.

Không ăn quá no, quá nhiều đồ đóng hộp

Không ăn quá no, quá nhiều đồ đóng hộp

Để có được một hệ tiêu hóa tốt thì chúng ta nên ăn lượng thực ăn vừa phải và ăn tới no là dừng chứ không nên ăn quá no. Vì dạ dày lúc nào cũng trong tình trạng căng cứng sẽ làm tổn hại đến dạ dày nhiều nhất.

Vì làm việc suốt ngày, không được nghỉ ngơi sẽ dẫn đến tình trạng tích tụ thực phẩm trong dạ dày, làm cơ dạ dày suy yếu dẫn đến tình trạng co bóp kém. Thức ăn ở trong dạ dày lâu sẽ lên men, làm cho dạ dày nhiễu khuẩn và gây ra nhiều căn bệnh tiêu hóa khác.

Thực phẩm đóng hộp có những vi khuẩn có hại cho đại tràng. Nếu ăn quá nhiều đại tràng sẽ bị ngộ độc, gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy.

Hãy tuân thủ theo một chế độ ăn lành mạnh để bạn không chỉ có được hệ tiêu hóa tốt mà còn có được sức khỏe tốt nữa.

Add Comment