Tìm hiểu cấu tạo của Loa

Loa gồm những bộ phận nào

Loa là thiết bị âm thanh không thể thiếu cho dàn âm thanh, âm thanh karaoke, âm thanh hội trường, sự kiện, thâm chí một thiết bị đơn giản như máy tính, điện thoại cũng cần đến loa. Tuy nhiên tôi đang muốn nhắc đến cấu tạo của những chiếc loa hội trường, loa hát karaoke còn loa điện thoại, loa máy tính thuộc một phạm trù khác.

Cấu tạo của một thiết bị loa hoàn chỉnh bao gồm các bộ phận riêng lẻ có thể kể đến như: thùng loa, củ loa, lỗ dội âm, mạch phân tần, jack kết nối và các phụ kiện đi kèm khác. Tuy vậy có thể nói bộ phận không thể thiết và cũng là quan trọng nhất chính là củ loa hay còn gọi là Driver.

Kết quả hình ảnh cho loa

Có thể bạn quan tâm “cục đẩy 4 kênh khuếch đại âm thanh đỉnh cao” tại bài tin tức này

Tìm hiểu về củ loa

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, các loại củ loa có hình dáng  khá phong phú  và kích thước đa dạng để người tiêu lựa chọn.  Tuy nhiên nói về cấu tạo của một driver thì đa số giống nhau.

Một củ loa có cấu tạo gồm những bộ phận sau: xương loa, con loa, gân loa, nhện loa, màng loa, cuộn âm, nam châm vĩnh cửu. Nói về màng loa, bộ phận này chủ yếu được chế tạo từ giấy, một số hãng làm từ kim loại hoặc nhựa. Nói về cuộn âm, bản chất của cuộn âm chính là một nam châm điện từ, nam châm điện từ này làm từ cuộn dây dẫn phủ quanh một lõi kim loại chẳng hạn như sắt. Cuối cùng là nam châm vĩnh cửu, nó có hình tròn và được bố trí cố định tại phía sau cùng đầu nhọn loa mỗi bộ phận có một chức năng khác nhau tạo nên một chiếc loa hoạt động trơn tru, âm thanh hấp dẫn.

Tham khảo thêm: loa array nhập khẩu

Hiện nay người ta thương ưu tiên sử dụng loa từ neo và màng loa làm bằng giấy. Với nam châm từ Neo cho âm thanh với độ ổn định cao cà hiệu năng hoạt động trong thời gian dài. Màng loa trước kia thường sử dụng màng loa nhựa và kim loại, tuy nhiên hiện nay màng loa giấy được ứng dụng rộng rãi bởi khả năng tái tạo âm thanh cho chất âm uyển chuyển và mềm mại.

Với loa công suất lớn thì bạn cần sử dụng main công suất lớn mới có khả năng khuếch đại âm thanh ra ngoài, đây là điều cần lưu ý bởi nếu công suất main quá yếu không thể đánh được loa, công suất cao hơn loa nhiều lần có thể gây cháy loa. Với main công suất thì việc kết hợp với vang số là điều cần thiết để xử lý âm thanh. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết vềvang số giá rẻ nhất để có cái nhìn tổng quan hơn.

Add Comment