Bóng bàn và kỹ thuật: Kỹ thuật bạt bóng – những điều cần lưu ý

Muốn chơi bóng bàn tốt, bạn phải trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản. Những kỹ thuật cơ bản nhất sẽ giúp bạn phát triển khả năng của bản thân để biến hóa linh hoạt hơn trong cách đánh đồng thời hiểu hơn về điểm mạnh điểm yếu của mình. Hôm nay, Thể thao Đông Á sẽ giới thiệu cho các bạn kỹ thuật bạt bóng – một trong những kỹ thuật cơ bản trong bóng bàn.

Giai đoạn chuẩn bị

Nếu là người đánh tay phải thì chân trái đứng trước, chân phải đứng sau, còn người đánh tay trái thì ngược lại. Người chơi đứng ở vị trí gần bàn, hai chân dang rộng bằng vai, trọng tam nghiêng về bên phải, đầu gối hơi chùng, tay để cong tự nhiên. Vợt để ngang lườn.

Giai đoạn đánh bóng

Khi bóng bay sang từ phía sân đối phương thì bạn cần xác định điểm bóng ở cao nhất thì nhanh chóng đưa bàn đánh bóng bàn cũ vợt ra trước đánh thẳng vào trung tâm quả bóng nhưng không tạo ra xoáy. Khi đánh bóng phải thực hiện đồng thời di chuyển, đạp chân, xoay người, đổi bên trọng tâm và gập cổ tay cẳng tay lại để tạo ra lực đánh bóng.

Giai đoạn kết thúc

Ngay sau khi vợt tiếp xúc với bóng, đánh bóng bàn sang trở lại sân đối phương không xoáy thì di chuyển chậm dần, hạ dần vợt xuống để trở về tư thế ban đầu. Trọng tâm cơ thể cũng di chuyển tương ứng để chuẩn bị cho quả bóng tiếp theo.

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật bạt bóng

Tùy thuộc vào vị trí bóng đến để điều chỉnh phù hợp khoảng cách giữa người và bóng, vị trí đón bóng, khoảng cách thuận lợi để đưa vợt chạm bóng và khoảng cách với bàn bóng bàn. Nếu vi trí chưa được thuận lợi thì phải di chuyển đến vị trí chính xác.

Khi tiếp xúc bóng, động tác đưa vợt lên phải dứt khoát, đánh đúng trọng tam bóng mới tạo ra được cú bạt bóng hiệu quả.

Thực hiện bóng bạt cần phải có sức lực. Do đó cần dồn sức vào cú đánh bằng cách gập cổ tay và cẳng tay.

Cần có sự tập trung quan sát và có những phán đoán chuẩn xác kịp thời để lựa chọn thời gian phù hợp vợt bóng bàn tốt đưa vợt lên đánh bóng. Không đánh quá vội vã hoặc để bóng xuống quá sâu mới đánh, sẽ làm giảm hiệu quả cú bạt.

Trên đây là tất cả những kiến thức về kỹ thuật bạt bóng trong bóng bàn. Với những chia sẻ trên, hi vọng các bạn có thể áp dụng tốt vào chiến thuật thi đấu để giành chiến thắng.

Add Comment