Hướng dẫn cách làm bánh trôi nước cực kì đơn giản tại nhà

Cách làm bánh trôi nước tưởng mà hóa ra lại dễ. Món bánh mềm dẻo thơm dễ ăn này rất dễ làm thôi nếu bạn có một công thức làm bánh nhất định đấy. Tết Thanh Minh này bạn hãy tự tay làm bánh trôi nước cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Bánh tự làm theo hướng dẫn của tạp chí Thực thần vừa ngon lại vừa hợp khẩu vị nữa chứ. Vậy ngại gì chúng ta không thử. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh trôi nước ngay tại nhà nhé.

Bánh trôi nước

Nguyên liệu làm bánh trôi nước

  • 50 gr bột gạo tẻ
  • 500 gr bột gạo nếp
  • 100 gr đường đỏ viên đã cắt sẵn
  • 1 bát vừng rang
  • Dừa nạo
  • 1 muỗng nước hoa bưởi

Nguyên liệu

Lưu ý: bạn có thể mua bột bánh trôi được làm sẵn để rút ngắn thời gian làm bột.

Các bước làm bánh trôi nước

Bước 1: Làm bột bánh

Làm bột bánh

Bạn sử dụng một chiếc âu lớn, cho tất cả bột nếp và bọt tẻ vào trộn thật đều. Sau đó bạn từ từ đổ nước vào bột đồng thời trộn đều bột để bột và nước được hòa quyện vào nhau. Sau đó bạn để hỗn hợp bột nghỉ trong khoảng 3 tiếng cho bột lắng, sau đó lại tách bột và nước thành 2 phần.

Bạn đổ bớt nước ở âu đi và cho bột vào một chiếc khăn xô, buộc túm lại và treo lên để bột róc hết nước.

Sau khoảng 1 tiếng là bạn có thể mở khăn ra và kiểm tra, nếu bột mịn, không dính tay thì chúng ta có thể bắt tay vào việc nặn bánh trôi.

Bước 2: Nặn bánh trôi nước

Đầu tiê bạn hãy chia bột thành những sợi dài, đường kính khoảng 1,5- 2 cm và dùng dao cắt chúng theo chiều dài một đốt ngón tay. Việc chia bột như vậy sẽ giúp các viê bánh trôi nước của bạn đều nhau hơn, tránh trường hợp viên to viên nhỏ thiếu thẩm mĩ và khi nấu sẽ không được chín đều.

Nặn bánh trôi

Tiếp nữa là bạn nặn tròn và ấn dẹt viên bột, rồi đặt một viên đường đỏ vào giữa. Sau đó bạn bao bột lại sao cho bột bọc kín viên đường rổi vê tròn lại. Lưu ý nên vê bột cho thật khít, không để không khí vào gây ra viên bánh trôi sau khi luộc song bị xẹp. Tuy nhiên các bạn cũng không nên vê quá kĩ tránh trường hợp bánh vỡ khi luộc.

Bước 3: Luộc bánh trôi

Luộc bánh trôi

Đầu tiên bạn nên đun nước sôi rồi vặn lửa nhỏ vừa, rồi nhẹ nhàng thả các viên bánh trôi đã nặn vào. Bánh chín sẽ nổi lên trên mặt nước, lúc này bạn sẽ múc bánh ra và đổ vào chậu nước đun sôi để nguội tránh cho bánh dính vào nhau. Sau đó bạn cho bánh ra đĩa và gạn bớt nước.

Cuối cùng bạn dùng đầu ngón tay ướt chấm vào bát vừng rang và chấm lên mặt bánh để đĩa bánh trôi nước của bạn trở nên đẹp mắt hơn. Hoặc nếu không muốn mất thời gian thì bạn có thể rắc luôn vừng lên trên mặt bánh.

Rắc vừng lên bánh

Ngoài ra bạn có thể cho thêm nước hoa bưởi vào nước luộc bánh để bánh có mùi thơm hơn.

Yêu cầu khi thành bánh trôi:

Bánh trôi sau khi hoàn thành có màu trắng, các viên tròn đều nhau, nhân không bị vỡ. Khi ăn vỏ bánh trôi phải mềm, dai, nhân đường trong bánh phải tan vừa đủ. Khi cắn miếng bánh, mật trào ra hòa quyện với vỏ bánh tạo nên hương vị tuyệt vời.

Các bạn có thấy khó khi tự tay làm ra một đĩa bánh trôi không nhỉ. Cách làm bánh trôi này rất đơn giản thôi đúng không nào. Bạn hãy làm bánh trôi thường xuyên cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh trôi trên.