Tìm hiểu thực đơn ăn dặm kiểu nhật từng giai đoạn cho trẻ

Ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp nuôi dạy con rất khoa học và hiệu quả được nhiều mẹ áp dụng. Khi trẻ được hơn 100 ngày tuổi, các ông bố bà mẹ ở Nhật đã bắt đầu cho con tập ăn dặm. Tuy nhiên khác với cách cho ăn dặm của các bà mẹ Việt, người Nhật không chú trọng xem trẻ ăn được nhiều hay ít mà họ chỉ tập trung vào việc cho con tập làm quen với các loại thức ăn. Điều này giúp cho vị giác của trẻ phát triển, đồng thời khi ăn dặm kiểu Nhật trẻ sẽ rất chủ động trong ăn uống vì vậy trẻ sẽ tự giác ngay từ khi còn bé. Vậy thực đơn ăn dặm kiểu nhật như thế nào là đúng, mời bạn cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm.

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho trẻ 5-6 tháng

Cho bé ăn cháo loãng

Khi trẻ đã được trên 5 tháng, các bạn có thể áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé. Bạn chỉ nên cho con ăn những loại cháo hay bột loãng ở tuần đầu tiên để bé làm quen với thức ăn khác ngoài sữa. Sang tuần thứ 2, bạn hãy cho bé tập ăn các loại rau củ quả, nhưng cần được xay mịn để bé không bị nghẹn. .

Khi cho bé ăn dặm, nếu bé không muốn ăn mẹ không cần ép bé. Mẹ hãy để một vài ngày sau đó cho bé tập ăn lại, bên cạnh đó sữa vẫn phải là nguồn thức ăn chính của bé, các loại thức ăn khác chỉ để mẹ tập cho bé làm quen và tập phản xạ nuốt thức ăn.

Một số loại thực phẩm mẹ nên cho bé ăn ở giai đoạn này đó là cháo loãng, các loại bún, miến, khoai lang, đậu phụ, cá, sữa chua, cà rốt, củ cải, táo, cam,…

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho trẻ 7-8 tháng

Bạn có thể cho bé tự ăn

 

Ở tháng thứ 7 trở đi, các loại thức ăn sẽ ở dạng thô và đặc hơn so với trước. Sau khi bé đã làm quen được với nhiều loại thưc ăn, bạn cần chú ý cho bé tập làm quen với những loại mùi vị hỗn hợp hơn. Trong giai đoạn này, ngoài sữa thì bột hoặc đồ ăn dặm cũng trở thành đồ ăn chính của bé, mẹ nên cho bé ăn dặm 2 bữa một ngày.

Ở giai đoạn này, bé đã biết cách cầm, nắm nên mẹ có thể cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy. Bạn có thể để các loại rau củ vào bát rồi rửa sạch tay cho bé, để bé tự cầm đồ ăn, tự xúc đồ ăn để ăn.

Những loại thực phẩm cần cho bé ăn ở giai đoạn này ngoài những thực phẩm đã làm quen trước đó thì mẹ hãy cho bé ăn thêm các loại ngũ cốc, các thực phẩm như gan, nấm,…

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 9-11 tháng

Sau tháng thứ 9, lượng thức ăn mỗi bữa của bé cần được tăng lên dần dần để bé thích nghi. Thức ăn ở giai đoạn này cũng thô hơn so với trước, bạn không cần xay hay nghiền nhuyễn thức ăn, có thể để cả miếng cho bé tự cắn và nhai. Ở giai đoạn này bạn có thể tập cho bé ăn thêm những loại thực phẩm mới như thịt bò, thịt lợn, sò,…

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 12 tháng-18 tháng

Đây là giai đoạn cuối của chu trình ăn dặm, bé đã có thể cai sữa từ thời điểm này. Như vậy, đồ ăn dặm sẽ trở thành đồ ăn chính của bé, bạn nên cho bé ăn 3 bữa một ngày, kết hợp đủ các nhóm thực phẩm và kết hợp dùng thêm sữa cho bé.