Lưu ý một số điều trước và sau khi bơi lội

Lưu ý một số điều trước và sau khi bơi lội

1. Sau khi bơi nên ăn gì tốt nhất?

Bơi lội là môn thể thao tốt cho sức khỏe, là bộ môn cần nhiều thể lực nên những người tham gia hoặc vận động viên bơi lội cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp

Sau khi bơi cơ thể cần bổ sung dưỡng chất kịp thời để cung cấp năng lượng. Việc này rất quan trọng nhằm giúp cơ thể lấy lại sức và đặc biệt khi bạn bơi trong thời gian lâu hoặc khi bơi đường dài.

Ăn nhẹ sau khi bơi.

Bạn có thể ăn một số trái cây mọng nước hoặc nước ép táo, cam ép để bổ sung kịp thời vitamin C và khoáng chất thiết yếu khác cho cơ thể.

Ăn nhẹ sau khi bơi
Ăn nhẹ sau khi bơi

Bữa ăn chính sau khi bơi.

Những thức ăn hàm lượng Protein cao như thịt gà, cá, thịt bò, trứng, sữa tươi là lựa chọn số một để bổ sung cho cơ bắp và lấy lại sức nhanh nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn những ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và sữa chua ít béo để đa dạng thêm thực đơn của mình.

Bổ sung dinh dưỡng sau khi bơi
Bổ sung dinh dưỡng sau khi bơi

Bơi lội được đánh giá là một trong những hình thức vận động phát triển cơ thể một cách toàn diện nhất. Bên cạnh tuân thủ tập bơi đúng kỹ thuật thì chúng ta cũng cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bơi lội. Trong bài viết dưới đây, Thiên Trường Sport sẽ cùng bạn tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho người bơi lội để nắm rõ được thực phẩm nào tốt cho sức khỏe khi tham gia bộ môn này !

Chế độ dinh dưỡng cho người bơi lội
Chế độ dinh dưỡng cho người bơi lội

2. Ăn gì trước khi bơi lội?

Trước khi bơi ăn gì là tốt nhất? Ăn uống quá no trước khi bơi sẽ khiến cơ thể ì ạch, khó chịu và tạo nên cảm giác uể oải làm ảnh hưởng đến buổi tập bơi của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn để bụng rỗng khi bơi sẽ làm tăng nguy cơ cảm lạnh, mất sức và thậm chí tụt đường huyết. Chính vì thế, bổ sung năng lượng hợp lý trước khi bơi lội là điều rất cần thiết cho tất cả mọi người.

Ăn thức ăn dễ tiêu hoá 

Đi bơi mà ăn những thức ăn chậm tiêu hoá, làm cho chúng ta luôn có những cảm giác khó chịu. Đặc biệt là tránh những loại ngũ cốc, vì chúng cần phải có một thời gian dài để tiêu hoá. Những thức ăn có hàm lượng Carbonhydrate để cung cấp năng lượng và những thực phẩm dễ tiêu hoá như trái cây, rau xanh nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng cho một khoảng thời gian ngắn tập bơi.

Cần tránh các thức ăn cho chất béo 

Những thức ăn có chứa nhiều chất béo thì các bạn cần phải hạn chế ăn khi đi bơi. Đây là những món khó tiêu hoá. Dạ dày của chúng ta sẽ rất vật vả nếu như ăn phải thức ăn có chứa chất béo. Hãy chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng cân bằng cơ thể để có những nguồn năng lượng tốt nhất.

Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể.

Không ít người vẫn lầm tưởng ngâm mình dưới nước là cơ thể không bị mất nước. Ngược lại, việc tập luyện bơi lội cần được uống nhiều nước hơn. Trước hoặc trong lúc bơi bạn nên uống nước lọc. Hãy cung cấp khoảng 200-400 ml nước trước khi bơi khoảng 15 phút và uống thêm nước trong khi bơi nếu bạn tập luyện kéo dài.

Nước là chất cực kỳ quan trong trong bơi lội. Chúng giúp cho cơ thể và hệ thống tuần hoàn được lưu thông hiệu quả. Các vận động viên luôn đem theo những chai nước để có thể cung cấp ngay sau khi tập luyện. Uống nước cũng cần phải có những chế độ phù hợp. Không lên uống quá nhiều cũng như là quá ít. Trước khi tập bơi các bạn uống khoảng từ 200 – 400 ml nước. Mỗi thời gian tập luyện khoảng 30 phút thì hãy uống một lần. lên dùng nước lọc là tốt nhất, đồng thời cũng có thể dùng nước khoáng, nước tắc, nước chanh..

Uống đầy đủ nước khi đi bơi
Uống đầy đủ nước khi đi bơi

Ăn thức ăn dễ tiêu hóa.

Đi bơi khi bụng vẫn no sẽ tạo cảm giác khó chịu và buồn nôn. Trước khi đi bơi, bạn nên nạp những món ăn giàu Carbonhydrate để cung cấp đủ năng lượng và những thực phẩm dễ tiêu hóa như trái cây, rau xanh mà vẫn đủ cung cấp năng lượng trung bình 1 giờ khi bơi lội. Hãy ăn một lượng vừa đủ để tránh khó tiêu thức ăn. Theo các huấn luyện viên chia sẻ, bạn nên tránh những loại ngũ cốc nguyên hạt bởi chúng mất một thời gian lâu mới tiêu hóa hết chất xơ được.

Ăn thức ăn ít chất béo.

Mặc dù bơi lội tốn khá nhiều sức lực nhưng bạn nên tránh những thức ăn chứa nhiều chất béo trước khi bơi. Điều này có thể giải thích là với chất béo thì dạ dày của bạn sẽ phải rất vất vả để tiêu hóa chúng. Hãy có một chế độ dinh dưỡng cân bằng để cơ thể lưu trữ Glucose. Đây sẽ là nguồn năng lượng tuyệt vời khi bơi, thậm chí nó còn bổ sung năng lượng cả sau khi bơi.

Add Comment