Nên Ăn Gì Trước Và Sau Khi Tập Gym?

Trước khi bắt đầu bài tập thể dục bạn hãy ăn một số loại  thức ăn sẽ có thể giúp bạn có thêm sức để tập các bài tập cần nhiều sức, đồng thời nâng cao hiệu quá của quá trình tập luyện. Sau khi ăn bạn sẽ có thêm nguồn năng lượng cho cơ thể giúp bạn tập luyện tập đỡ mệt hơn đồn thời đốt cháy calo nhanh hơn. Sau tập luyện xong, ăn thêm một lượng protein hợp lí sẽ giúp các cơ bắp trong thể vừa mới tập luyện xong sẽ phát triển khối cơ săn chắc hơn.

Ăn gì trước khi tập gym?

Nếu bạn định tập luyện từ hai hay ba tiếng trở thì bạn nên ăn nhẹ trước khi bắt đầu bài luyện tập. Đừng nên ăn no trươc khi tập, vì nó sẽ khiến bạn bị tức bụng khi đang tập luyện. Đây là một số loại thức ăn bạn có thể dùng trước khi tập luyện.

Chuối: Nếu bạn chỉ  có năm đến mười phút để ăn trước khi tập luyện, hãy lựa chọn loại trái cây giàu chất dinh dưỡng như chuối. Carbohydrate dễ tiêu hóa từ chuối sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chuối cũng là nguồn kali và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp tránh hiện tượng đau cơ.

Bơ đậu phộng hoặc mứt cô đặc: Bạn có thể dùng bánh mì kẹp mứt cô đặc là nguồn cung cấp carbohydrate, cung cấp năng lượng cần thiết cho các khối cơ trong quá trình tập luyện. Bơ đậu phộng cung cấp protein giúp cơ thể cảm thấy no và giúp chống lại cơn thèm ăn sau khi quá trình tập kết thúc. Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra ăn một lượng nhỏ bơ đậu phộng có thể giúp duy trì cân nặng hợp lí.

Yến mạch ăn cùng sữa ít béo và hoa quả: Nếu định tập luyện vào buổi sáng thì hãy thử bắt đầu bữa sáng với một bát yến mạch giàu chất xơ cùng hoa quả. Carbohydrate trong món ăn kết hợp này sẽ được cơ thể tiêu hóa chậm hơn, do đó đường huyết được duy trì ổn định, và cơ thể sẽ duy trì được sức bền.

Chuối là nguồn trái câu giàu dinh dưỡng, phổ biến Việt Nam

 

2. Ăn gì sau khi tập gym?

Sau khi tập xong, cơ thể đã sẵn sàng để nạp năng lượng và phục hồi lại khối cơ. Do đó thời điểm ăn lí tưởng là trong vòng 1 giờ sau khi tập xong. Những thức ăn nên ăn sau khi quá trình tập luyện kết thúc:

Trứng và bánh mì nguyên cám: bánh mì nguyên cám sẽ cung cấp carbohydrate nhằm hồi phục lại số năng lượng đã đốt cháy trong luyện tập, đồng thời chất xơ trong đó giúp đường huyết ổn định. Sử dụng kèm với một quả trứng để tăng hiệu quả. Hai thức ăn này kết hợp với nhau sẽ cung cấp toàn bộ 9 amino acid cần thiết để xây dựng khối cơ.

Món cuốn từ ngũ cốc nguyên hạt với thịt gà tây: ngũ cốc nguyên hạt là nguồn carbohydrate với lượng chất xơ cao, trong khi thịt gà tây chứa 12 g protein trong mỗi 85g thịt ăn vào.

Cá hồi và khoai lang: cá hồi giàu protein và omega – 3 có tác dụng làm dịu đau cơ sau tập luyện, và ăn cùng khoai lang nướng sẽ giúp cơ thể hồi phục trở lại.

Muốn trẻ tăng đề kháng cha mẹ cần lưu ý thực phẩm này - Báo VTC News

Add Comment