Tìm hiểu các mặt lợi và hại của Chlorine khi sử dụng

Chlorine được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là lĩnh vực xử lý nước. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại thì Chlorine cũng gây hại cho người dùng nếu không biết cách sử dụng đúng. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu các mặt lợi và hại của Chlorine khi sử dụng. Cùng theo dõi với chúng tôi nhé.

Tổng quan về Chlorine

Chlorine là một chất có tính chất oxy hóa và sát khuẩn mạnh. Nó tồn tại trong một số hợp chất như muối ăn (NaCl), Ca(ClO)2, NaOCl, HClO, HCl,…Với khả năng sát khuẩn mạnh, Chlorine được sử dụng để khử trùng, tẩy trắng, xử lý nước trồng thủy sản.

Chlorine Atom photos, royalty-free images, graphics, vectors & videos | Adobe Stock

Chlorine  có tính chất oxy hóa và sát khuẩn mạnh

Hợp chất của Chlorine được phân làm 2 loại chính, bao gồm:

– Loại lỏng Natri Hypochlorite hay còn gọi là nước Javen, có công thức hóa học: NaClO.

– Dạng bột Canxi Hypochlorite có công thức hóa học là Ca(ClO)2.

Tìm hiểu các mặt lợi và hại của Chlorine khi sử dụng

Lợi ích

Chlorine được ứng dụng rộng rãi trong các ngành nghề như dệt nhuộm, xử lý nước hồ bơi, nước thải, nước nuôi trồng thủy sản. Nó có rất nhiều lợi ích như:

– Chlorine rất phổ biến, dễ tìm mua và giá thành không cao. Bạn có thể dễ dàng tìm mua nó trên thị trường.

– Không màu nên rất tiện lợi và phù hợp trong vấn đề xử lý nước.Chlorine là gì? Lợi ích và tác hại của Chlorine trong nước

Chlorine không màu nên rất tiện lợi và phù hợp trong vấn đề xử lý nước

– Hiệu quả khử trùng cao, có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, rong rêu, tảo.

– Người sử dụng có thể kiểm soát linh hoạt khi khử trùng bằng clo.

– Bên cạnh hiệu quả khử trùng, làm sạch nước, Chlorine cũng có thể loại bỏ một số mùi lạ không rõ nguyên nhân cũng như một số hợp chất độc hại trong nước

–  Đạt hiệu quả cao trong việc oxy hóa các hợp chất hữu cơ và vô cơ nhất định.

Tác hại

– Chỉ với hàm lượng rất nhỏ Chlorine dư thừa, nó cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể người khi sử dụng nguồn nước này.

Chlorine là gì? Tại sao cần dùng máy đo ChlorineChỉ với hàm lượng rất nhỏ Chlorine dư thừa cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể người 

– Chlorine không có khả năng tiêu diệt virus.

– Vì Chlorine có tính ăn mòn và độc hại cao nên khi bảo quản và sử dụng, người dùng cần phải có sự giám sát, kiểm soát chặt chẽ.

– Hiệu quả xử lý nước của Chlorine chỉ tồn tại được vài giờ, do đó, sau khi xử lý thì nước đầu nguồn sẽ có nồng độ Chlorine cao và còn nước cuối nguồn chỉ có nồng độ lại rất thấp. Điều này khiến cho hiệu quả khử trùng bị giảm đi, thậm chí không còn khả năng khử trùng.

– Chlorine tác dụng với các hợp chất humic sẽ sinh ra các sản phẩm phụ như: Chlorophenols và Trihalomethanes (THMs). Đây là những chất có khả năng gây ung thư.

Vậy là qua bài viết này, các bạn chắc hẳn đã biết được các mặt lợi và hại của Chlorine. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích để các bạn vận dụng được.

 

Add Comment