Cách sản xuất Ethanol hiện nay như nào?

Ethanol là gì? Công thức hóa học của Ethanol? Tính chất đặc trưng của Ethanol? Cách sản xuất Ethanol hiện nay như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc những điều này, hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Ethanol là gì?

Ethanol là một hợp chất hữu cơ thuộc dãy đồng đẳng của ancol, với công thức hóa học là C2H6O hay C2H5OH. Ngoài tên gọi Ethanol, nó còn được gọi là Etanol, rượu ngũ cốc, cồn công nghiệp, rượu etylic, ancol etylic.

Bạn có muốn biết etanol là gì?

Công thức hóa học của Ethanol

Các tính chất đặc trưng của Ethanol

– Ethanol là một chất lỏng, không màu, trong suốt, có mùi thơm dễ chịu và đặc trưng.

– Ethanol có vị cay, dễ cháy và tan vô hạn trong nước.

– Rượu ethanol nhẹ hơn nước, với khối lượng riêng 0.7936 g/ ml ở 15 độ C.

– Tỷ trọng trung bình là 0.8 g/ cm3.

– Nhiệt độ nóng chảy: – 117.3 độ C.

– Nhiệt độ sôi:78.5 độ C

– So với các hợp chất hữu cơ có cùng trọng lượng phân tử, Ethanol có độ nhớt và ít bay hơi hơn.

Cách sản xuất Ethanol hiện nay

Ethanol là gì? Cấu tạo, Ứng dụng của Ethanol - Cồn Công Nghiệp

Ethanol được sản xuất như nào?

  • Bằng công nghệ hóa dầu Hydrat hóa ethylene

Với công nghệ này, Ethanol được sản xuất từ dầu mỏ bằng cách hydrat hóa ethylene có xúc tác axit. Cho ethylene tác dụng với nước ở 300 độ C, 70-80 atm, xúc tác là axit wolframic hoặc axit photphoric, ta có phản ứng sau:

H2C=CH2 + H2O→ CH3CH2OH

  • Bằng phương pháp lên men

Trong điều kiện không có oxy, một số loại men rượu sẽ chuyển hóa đường và tạo ra Ethanol, Cacbonic theo phương trình phản ứng sau:

C6H12O6 → 2 CH3CH2OH+ 2 CO2

Quá trình nuôi cấy men rượu trong điều kiện không có oxy để sản xuất rượu được gọi là ủ rượu. Men rượu này có thể phát triển trong sự hiện diện của khoảng 20% rượu, tuy nhiên, nồng độ có thể tăng lên nhờ vào quá trình chưng cất.

Ethanol là gì? – Hóa Chất Đại Việt

Quá trình nuôi cấy men rượu trong điều kiện không có oxy để sản xuất rượu được gọi là ủ rượu

Với phương pháp lên men, người ta sẽ sử dụng các nguyên liệu chứa tinh bột như hạt ngũ cốc. Khi ủ men bia, nó được tạo ra bằng cách cho hạt ngũ cốc nảy mầm hay ủ mạch nha. Trong quá trình nảy mầm, hạt ngũ cốc sẽ tạo ra các enzym có chức năng phá vỡ tinh bột để tạo thành đường. Để sản xuất ethanol làm nhiên liệu, người ta xử lý hạt bằng axit sulfuric loãng, enzym nấm amylas hoặc kết hợp cả hai cách trên để thúc đẩy quá trình thủy phân tinh bột thành glucoza.

  • Bằng phương pháp làm tinh khiết giữa Ethanol và nước

Vì điểm sôi hỗn hợp (azeotrope) cực đại ở nồng độ 96% ethanol và 4% nước nên chưng cất phân đoạn hỗn hợp ethanol-nước không thể tạo ra ethanol tinh khiết hơn 96%. Do đó mà 95% ethanol trong nước là dung môi phổ biến nhất.

Vậy là chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu được cách sản xuất ethanol hiện nay như thế nào rồi. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích dành cho bạn đọc.

 

 

Add Comment