Cách tập yoga đúng cách bạn cần biết

Tập Yoga chính là một trong những phương pháp giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, tinh thần thư thái, thoải mái, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc tập yoga không đúng cách lại gây ra những hậu quả khôn lường, gây ra những chấn thương nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, việc nắm vững cách tập yoga đúng cách là vô cùng quan trọng, mời các bạn tìm hiểu để không gặp phải những tình trạng xấu không đáng có.

Cách tập yoga đúng cách (01)

Cách tập yoga đúng cách: cần phải có người hướng dẫn

Nguyên tắc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khi tập yoga đó là bạn cần có một chuyên gia chuyên nghiệp để hướng dẫn. Việc có người chuyên nghiệp hướng dẫn giúp việc luyện tập của bạn đảm bảo hiệu quả và bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, có người hướng dẫn còn tránh việc tập sai tư thế, sai cách gây ra những hậu quả xấu như trật khớp, chấn thương, suy kiệt sức lực.

Sắp xếp thời gian tập luyện hợp lý

Để có hiệu quả cao, ngoài việc tập đúng cách thì thời điểm tập cũng là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả của việc tập luyện. Thời gian tốt nhất để tập yoga chính là vào sáng sớm hoặc tối muộn. Vào buổi sáng sớm thì tinh thần sẽ rất tỉnh táo, cơ thể cứng cáp, nếu vào buổi tối thì cơ thể dẻo dai hơn, và sau một ngày dài làm việc thì tâm trí cũng mệt mỏi, phù hợp để thư giãn cho tinh thần thoải mái.

Tuy nhiên, có sự khác biệt về cách tập luyện giữa hai thời điểm này, vào buổi sáng thì các bạn nên tập bài thở trước rồi mới thực hiện các động tác, buổi tối thì thực hiện ngược lại.

Thực hiện tập thở đúng cách

Một điều cực kỳ quan trọng trong tập yoga, đó là bạn cần biết thở đúng cách trước khi tập các động tác. Nếu như các bạn không thở đúng cách sẽ khiến cho việc tập luyện không có hiệu quả, nguy hiểm hơn là có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh, dẫn đến hiện tượng tẩu hỏa nhập ma hoặc trầm cảm rất khó để hồi phục.

Cách tập yoga đúng cách: Tập thở

Cách luyện thở như sau: Phải đảm bảo chính xác hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng hoặc mũi. Khi đang hít vào, bụng phải căng lên và thở ra thì bụng phải hóp vào. Các bạn cũng lưu ý, mỗi lần hít vào phải thật sâu nhằm tăng cường lượng oxy cho cơ thể, đồng thời giảm bớt lượng carbonic vào trong máu và các múi cơ.

Hãy tập yoga khi bụng đang rỗng

Khi tập yoga bằng bụng rỗng sẽ tốt hơn. Không nên nạp thức ăn vào cơ thể trong khoảng 4 tiếng trước khi tập luyện.
Đó cũng là một trong những lý do vì sao nên tập yoga vào sáng sớm hoặc tối muộn, vì lúc này bụng rỗng và có hiệu quả cao hơn. Đối với một số bạn có tiền sử bệnh huyết áp thì có thể uống một ly nước trái cây trước khi tập khoảng 30 phút để tránh trường hợp đói dẫn đến chóng mặt.

Khởi động kỹ càng trước khi tập luyện

Cũng giống như những bộ môn thể thao, việc khởi động kỹ giúp bạn tránh được những tình trạng trật khớp lưng, khớp vai,…. và bài tập đạt kết quả cao hơn. Nên khởi động khoảng 30 -40 phút theo đúng các thao tác được hướng dẫn.

Tuân thủ đúng quy trình luyện tập

Quá trình tập yoga được thực hiện qua 5 bước cơ bản là thiền, khởi động, tập các động tác, xoa bóp và thư giãn. Để có được hiệu quả, các bạn cần phải tuân thủ theo đúng những bước trong quy trình này.

Và quan trọng hơn, đối với bộ môn này, để có được hiệu quả, các bạn cần kiên trì tập luyện, cố gắng, cẩn thận, chậm rãi thực hiện từng động tác, bạn sẽ cảm nhận được cơ thể trở nên nhẹ nhàng, đầu óc thanh thản hơn rất nhiều.

Qua bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách tập yoga đúng cách. Hãy bỏ chút thời gian để chăm sóc cho cơ thể nhé, chúc các bạn có một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần tốt nhất.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tập yoga tại nhà tiện lợi

Add Comment