Khám phá mẫu đồng hồ có lịch vạn niên và ý nghĩa của nó

Khi sở hữu một chiếc đồng hồ đeo tay thì chức năng của nó không chỉ đơn giản là xem giờ nữa mà các nhà chế tác đồng hồ đã sáng tạo thêm một số tính năng khác như xem thứ, ngày , tháng…. để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Khám phá mẫu đồng hồ Frederique Constant có lịch vạn niên , những mẫu đồng hồ này thì mặt đồng hồ thường dày hơn những loại chỉ có 1 chức năng duy nhất là xem giờ

Khám phá mẫu đồng hồ Frederique Constant FC-775V4S4 có chức năng Lịch Vạn Niên – Perpetual Calendar

FREDERIQUE CONSTANT SLIMLINE PERPETUAL CALENDAR FC-775V4S4
FREDERIQUE CONSTANT SLIMLINE PERPETUAL CALENDAR FC-775V4S4
http://donghonam.edu.vn
https://dongho-citizen.com
http://itime.vn

Được đánh giá là “phù thủy thời gian”, siêu phẩm FC-775V4S4 đánh dấu điểm nhấn trong bộ sưu tập đồng hồ có chức năng Lịch Văn Niên của Frederique Constant.

Cách bố trí tên thương hiệu Frederique Constant, cọc số và kim chỉ giờ cho đến cửa sổ hiển thị Lịch Vạn Niên, Chu kỳ trăng (Moonphase) được đội ngũ thiết kế một cách sáng tạo, thuận tiện để tăng khả năng đọc, tránh gây rối mắt vì nhiều chức năng trên đồng hồ.

Tính năng Lịch Vạn Niên Perpetual Calendar trên đồng hồ cơ luôn được đánh giá là đỉnh cao trong ngành công nghiệp đồng hồ về độ khó, độ phức tạp của bộ máy. Kết hợp với thiết kế tinh tế của mặt kính sapphire nguyên khối được viền vàng hồng, chiếc đồng hồ Frederique Constant Perpetual Manufacture FC-775V4S4 thuộc bộ sưu tập Slimline là sự lựa chọn sáng giá cho một quý ông lịch lãm và yêu thích vẻ đẹp cổ điển.

Tại sao giá thành của đồng hồ có chức năng Lịch Thường Niên rất cao?

Sở hữu một chiếc đồng hồ đeo tay nay không chỉ đơn thuần phục vụ cho mục đích xem giờ nữa. Các nhà sản xuất đồng hồ luôn suy nghĩ và nghiên cứu bổ sung thêm nhiều tính năng khác như thông báo Thứ, Ngày, Tháng, Chu kì trăng, năm và nhiều hơn thế nữa để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng và tiện lợi ngày nay.

Bạn sẽ không thường xuyên bắt gặp chức năng Lịch Thường Niên, đặc biệt là đối với đồng hồ pin. Tuy nhiên có một sự thật rằng, bộ máy đồng hồ sở hữu chức năng Lịch Thường Niên có độ phức tạp rất cao. Các nhà sản xuất đồng hồ luôn gặp những thử thách và phải hết sức khéo léo khi tái tạo nhiều loại biến thể trong động cơ của cỗ máy thì mới có thể đưa cơ chế Lịch Thường Niên vào đồng hồ cơ. Giá trị về thời gian và công sức bỏ ra rất lớn vậy nên các mẫu đồng hồ có Lịch Thường Niên đắt tiền hơn hầu hết các loại đồng hồ khác.

Thông thường các đồng hồ cơ sẽ hiển thị đủ các Lịch Thứ, Lịch Ngày, Lịch Tháng. Đối với đồng hồ quartz chạy bằng pin thì chỉ thiết kế một cửa sổ hoặc mặt phụ để thông báo Lịch Ngày.

Phân biệt Lịch Thường Niên (Annual Calendar) và Lịch Vạn Niên (Perpetual Calendar)

Hầu hết các đồng hồ có chức năng lịch thường phải điều chỉnh liên tục để đảm bảo chính xác thời gian được hiển thị. Những chiếc đồng hồ này sẽ được thiết lập lại sau khi hoàn thành 31 chu kỳ 24 giờ, tượng trưng cho một tháng. Vì cách 4 năm lại có năm nhuận và số ngày không đều mỗi tháng nên các nhà sản xuất đồng hồ đã phát triển hai loại chức năng lịch để theo dõi chính xác hơn để ngày không phải điều chỉnh mỗi tháng. Đó chính là Lịch Thường Niên (Annual Calendar) và Lịch Vạn Niên (Perpetual Calendar).

Như đã nêu ở trên, Lịch Thường Niên – Annual Calendar cho phép chiếc đồng hồ có thể nhận biết chính xác số ngày của từng tháng có 30 hay 31 ngày. Người đeo chỉ cần thiết lập thủ công vào cuối tháng Hai mỗi năm và năm nhuận, tuy nhiên cũng tuỳ cơ cấu và cỗ máy của bạn có cao cấp hay không.

Đối với chức năng Lịch Vạn Niên – Perpetual Calendar, đồng hồ cũng hiển thị Thứ, Ngày, Tháng, nhưng cơ chế này yêu cầu điều chỉnh thậm chí ít hơn so với Lịch Thường Niên. Cụ thể, người sử dụng chỉ cần điều chỉnh một lần trong một thế kỷ, hay chính xác hơn là 122 năm. Lịch Vạn Niên không chỉ nhận biết số ngày trong mỗi tháng, mà còn biết năm để tự động điều chỉnh thời gian cho năm nhuận. Giả sử cơ chế Lịch Vạn Niên – Perpetual Calendar được kích hoạt hoạt động vào năm 2000 thì tới tháng Hai năm 2100, người sử dụng mới phải chỉnh lịch tay lại một lần (cũng có thể lâu hơn tùy mẫu).

Được xếp ngang hàng với nhóm những bộ máy lão luyện trong giới chế tác đồng hồ như Tourbillon (cơ chế luôn tự động quay), Minute Repeater (chức năng bộ gõ chuông)… Lịch Vạn Niên được xem là một trong những cơ chế rất phức tạp và là chức năng cao cấp của đồng hồ cơ khí từ xưa cho đến nay. Tùy vào nhiều mục đích khác nhau, các cơ chế này cũng sẽ được thiết kế khác nhau đối với mỗi mẫu đồng hồ.

 

Add Comment