Kịch bản chatbot là gì, cách triển khai kịch bản chatbot thu hút như nào?

Bạn đã hiểu và nắm rõ như thế nào được xem là một kịch bản chatbot thu hút, chuyên nghiệp hay chưa? Nếu như bạn vẫn còn đang mơ hồ, chưa rõ về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay nguồn thông tin có trong bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này. Ngoài ra, thì trong bài viết cũng sẽ đề cập đến việc phân loại kịch bản chatbot ra như thế nào để mọi người có thể tham khảo thêm.

Kịch bản chatbot hiểu đơn giản là gì?

Kịch bản chatbot chính là những trường hợp có thể sẽ xảy ra bên trong một cuộc hội thoại giữa chatbot và khách hàng của doanh nghiệp. Đây được xem chính là một trong những câu chuyện với cực kỳ nhiều tình tiết để dẫn dắt khách hàng di chuyển theo một hướng nhất định. Với mỗi chiến dịch marketing sẽ cần có kịch bản riêng phù hợp với mục đích của chiến dịch cũng như đối tượng khách hàng. Theo wikipedia

Kịch bản chatbot sẽ bắt đầu khi người dùng bấm vào nút “Bắt đầu” để tiến hành cuộc nói chuyện với bot. Để chắc chắn rằng khách hàng sẽ không bỏ đi ngay khi tham gia cuộc trò chuyện, bạn phải đầu tư thời gian và công sức để xây dựng một kịch bản tốt. Cần đảm bảo rằng kịch bản của bạn sẽ mang dấu ấn riêng của doanh nghiệp, nhắm đúng tệp khách hàng mục tiêu, truyền tải được thông điệp của công ty tới khách hàng, theo sát khách hàng từ đầu câu chuyện tới khi kết thúc, thậm chí còn phải hướng dẫn khách hàng nếu lần sau muốn nói chuyện với bot thì phải làm thế nào.

Một kịch bản hay sẽ giúp khách hàng có những trải nghiệm mới mẻ, kích thích khách mua hàng, tăng thêm sự tin tưởng với công ty.

Có những loại kịch bản chatbot nào?
Mỗi nền tảng chatbot sẽ có kịch bản riêng. Tùy từng cách phân loại chatbot mà sẽ kéo theo có những loại kịch bản nào. Như trong bài về khái niệm cơ bản Chatbot là gì, chúng tôi đã giới thiệu 2 loại chatbot dựa theo cách tương tác của người dùng với chatbot. Tương ứng với nó, cũng sẽ có hai loại kịch bản chatbot được nhắc tới: kịch bản âm thanh (voice) và kịch bản tin nhắn (text).

Tham khảo thêm: https://www.digitaldoughnut.com/articles/2017/october/top-7-benefits-of-chatbots-for-your-business

Kịch bản chatbot âm thanh
Trong thực tế việc chat voice luôn cần sự ngắn gọn, súc tích. Những câu trả lời dài dòng, rối rắm sẽ khiến người nghe bị nhiễu thông tin, khó nắm bắt được nội dung chính. Do vậy kịch bản âm thanh sẽ bao gồm những thoại đơn giản, dễ hiểu, ngắn gọn. Tuyệt đối không nên dùng những câu văn miêu tả phức tạp, bay bổng.

Bên cạnh đó, hãy lưu ý giọng điệu của bot. Hãy nói rõ ràng, nhanh vừa phải để khách kịp nghe hiểu.

Đừng để khách hàng phải lấy giấy bút để ghi chép lại nội dung hay phải hỏi đi hỏi lại mới hiểu được câu trả lời.

Như vậy, với loại kịch bản này thì việc lựa chọn giọng nói là điều tối quan trọng. Bạn đừng quên rằng, một giọng nói hay trước hết phải là giọng nói dễ nghe, phát âm chuẩn. Kịch bản của bạn sẽ hoàn toàn thất bại nếu khách hàng nghe mà không hiểu bạn muốn nói gì.

Kịch bản chatbot tin nhắn
Sức mạnh của kịch bản tin nhắn nằm ở ngôn từ. Nó quyết định kịch bản có thú vị hay không, có tạo sức hút với khách hàng hay không.

Trước khi viết hay, bạn phải nhớ viết đúng. Đúng nội dung, đúng thông điệp, đúng chính tả. Điều này giúp khách hàng hiểu được toàn bộ câu chuyện mà bạn đã xây dựng. Tránh dùng những từ tối nghĩa, những câu phức khiến khách hàng phải đau đầu suy đoán. Cũng đừng quên rằng những câu thoại hài hước luôn có sức hấp dẫn riêng và dễ dàng được khách hàng ghi nhớ.

Nguồn tham khảo theo bizfly.

Add Comment