Xây bể bơi bằng gạch có ưu nhược điểm gì?

Xây bể bơi bằng gạch là một trong những xu hướng phổ biến trong vài năm trở lại đây. Vậy so với một số loại vật liệu khác, sử dụng gạch để xây hồ bơi sẽ có những ưu điểm gì? Hãy cùng Wasaco đi tìm hiểu nhé.

Ưu điểm khi xây bể bơi bằng gạch

Dưới đây là một số ưu điểm khi sử dụng chất liệu gạch để xây hồ bơi. Wasaco tổng hợp để người dùng được biết:

Tiết kiệm chi phí xây dựng

So với sử dụng chất liệu bê tông cốt thép, chi phí sử dụng gạch để thi công sẽ rẻ hơn nhiều. Nguyên nhân là vì với công trình này khi sử dụng gạch sẽ không cần đến quá nhiều cốt thép. Nên chi phí được giảm thiểu đáng kể.

Thiết kế đa dạng

Khi sử dụng gạch, chủ hồ bơi có thể tùy ý chọn kiểu dáng cho công trình của mình. Đơn giản nhất vẫn là kiểu hình chữ nhật, với những hình dạng uốn lượng khác cần chú ý chọn lựa loại gạch dễ thi công để đảm bảo công trình hoàn thiện đúng theo bản vẽ.

Thời gian thi công nhanh chóng

Khi sử dụng chất liệu bê tông để xây dựng công trình hồ bơi, đội ngũ thợ thi công sẽ không thi công được ngay mà cần phải chờ cho lớp bê tông khô lại mới có thể tiến hành những bước tiếp theo. Tuy nhiên với gạch thì khác, đội ngũ thợ thi công có thể tiến hành các công đoạn một cách liền mạch mà không cần phải chờ đợi nên tiến độ thi công công trình diễn ra nhanh hơn.

Xây bể bơi bằng gạch cần lưu ý điều gì?

Để đảm bảo chất lượng công trình sau khi hoàn thiện, chủ hồ bơi và chủ thầu cần chú ý đến một số vấn đề sau nếu quyết định sử dụng vật liệu chính là gạch để thi công:

Chú ý đến vấn đề chịu lực

 Công trình xây dựng có thể bị xuống cấp nhanh chóng, nứt vỡ nếu sử dụng loại vữa không đảm bảo chất lượng. Khi sử dụng vữa không đạt chuẩn, khả năng bám dính kết nối sẽ không cao, dễ bị bong tróc, khiến cho công trình bị biến dạng, nứt vỡ. Do đó chủ đầu tư cần ưu tiên chọn lựa loại cát xây, xi măng chất lượng cao.

Chú ý đến vấn đề chống thấm

Với công trình hồ bơi xây bằng gạch, nếu không chú trọng thực hiện công đoạn chống thấm tốt có thể khiến cho chất lượng công trình bị suy yếu. Một số dấu hiệu dễ nhận thấy đó là xuất hiện các vết nứt trên bề mặt công trình, nước bị thấm ra bên ngoài. Thậm chí còn có hiện tượng nguồn nước bên ngoài thẩm thấu vào bể, khiến chất lượng nguồn  nước không đảm bảo. Do đó đội ngũ thợ thi công cần thực hiện tốt công đoạn chống thấm cho công trình.

Bảo trì, bảo dưỡng công trình

So với công trình được xây dựng bằng chất liệu bê tông cốt thép, công trình bằng gạch có tuổi thọ thấp hơn và dễ xuống cấp hơn. Do đó trong quá trình vận hành bể bơi, cần có đội ngũ kỹ thuật viên thường xuyên kiểm tra công trình để có hướng xử lý kịp thời khi sự cố xảy ra.

Đến đây có lẽ các bạn đã biết được những ưu nhược điểm nhất định khi xây bể bơi bằng gạch rồi đúng không nào? Hãy cân nhắc kỹ những vấn đề mà Wasaco vừa chia sẻ để có phương án giải quyết tốt nhất, nếu muốn thi công hồ bơi bằng gạch nhé.

 

Add Comment